IELTS 8.0 KHÔNG LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI BẠN!

Bài viết chia sẻ của Mr. Bách – IELTS 8.5 Overall

Hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe trải nghiệm của bản thân khi mình nhận được tấm bằng IELTS 8.0 vào tháng 6 năm 2015.

Mang danh #Ai_eo_tám_chấm, đi đến đâu ai cũng bảo: “Ồ IELTS cao thế sao không đi du học? Sao không ra nước ngoài làm việc?”.

Trong khi ngoài tiếng Anh ra, mình… chả có khả năng  gì đặc biệt hấp dẫn nhà tuyển dụng cả.

 • Mình có thể giao tiếp rất tự tin với du khách người nước ngoài. Nhưng khi bị khách hàng vặn vẹo thì mình ngắc ngứ.
 • Mình có thể viết những dòng status rất thâm thuý trên mạng xã hội. Nhưng khi viết cover letter hoặc thư xin học bổng thì mình lại mù tịt.
 • Mình có thể đọc Fifty Shades of Grey (50 sắc thái) liên tục không nghỉ. Nhưng lại không phân biệt được Billing Adress và Delivery Address khi đặt hàng cho công ty.
 • Mình nhận học bổng AmCham của phòng thương mại Mỹ do khả năng tiếng Anh rất tốt. Nhưng vẫn trượt cái oạch ở kỳ thi tuyển dụng Ufresh của Unilever. Hàng chục thư xin việc của mình đến Intel, P&G, Adidas,… đều nhận được sự im lặng.
Trong khi ngoài tiếng Anh ra, mình… chả có khả năng  gì đặc biệt hấp dẫn nhà tuyển dụng cả.

Mục Lục

Vì sao thế nhỉ? Vì sao tiếng Anh của mình giỏi thế mà mãi vẫn không có công việc mình mong muốn?!

Sau suốt một thời gian dài trăn trở học hỏi khắp nơi, mình đã có được câu trả lời:

Vì trình độ tiếng Anh thật siêu không phải là điều kiện để thành công

Để có một công việc lương trên 8 triệu tại Suntory Pepsico, nắm giữ vị trí Management Trainee tại Unilever, hay đạt học bổng tại đại học Nanyang của Singapore, cái bạn cần là:

 • Tinh thông tri thức
 • Lão luyện kỹ năng
 • Thái độ tích cực

Và Tiếng Anh chính là chìa khoá.

Bạn có biết: “Tri thức của nhân loại được viết bằng tiếng Anh”.

Với 95% các nghiên cứu khoa học tự cổ chí kim. Hơn 1 triệu tựa sách của hàng nghìn tác giả trên khắp thế giới. Và hơn 1 tỷ trang web được viết bằng tiếng Anh. Đây chính là nơi bạn hấp thụ tinh hoa tri thức, kỹ năng của nhân loại và nuôi dưỡng một tâm hồn thật tốt đẹp.

Để chạm tay vào kho tàng vô tận này, bạn bắt buộc phải thông thạo tiếng Anh. Thông thạo thực sự nhé! Chứ không phải học mẹo để “lên band” điểm cao đâu.

Bạn sẽ vô tư đọc thật nhiều sách. Nghiền ngẫm thật nhiều nghiên cứu khoá học. Ngấu nghiến thật nhiều tài liệu. Học hỏi từ thật nhiều chuyên gia khắp năm châu bốn bể để ngày càng tinh thông hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn theo đuổi.

Khi đó thành công sẽ tự động đến “gõ cửa” nhà bạn.

Với hành trang tri thức luôn được đong đầy mỗi ngày và khả năng tiếng Anh vững vàng, bạn đừng vội tự mãn (như mình) nhé!

Hãy bước ngay ra cuộc sống để học hỏi, quán chiếu kiến thức, mài dũa để kỹ năng của mình thật lão luyện và tưới mát cho tâm hồn.

Những công việc đơn giản bạn hoàn toàn có thể thực hiện trong thời sinh viên:

 • Tham gia vào các tổ chức tình nguyện như AIESEC , Life Project for Youth (hlp4y.org/), GFOC (fb.com/green.future.of.children/), IVHQ (volunteerhq.org/volunteer-in-vietnam-ho-chi-minh/), UNV (unv.org/),… để cống hiến và cho đi. Hoặc bạn có thể tự lên mạng phỏng vấn online để xin tham gia vào các chương trình tình nguyện đến các nước gần chúng ta như Thái Lan, Lào, Phillipine (Tham khảo tại đây nhé: volunteerworkthailand.org/)
 • Xin đi làm trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh như ILA, VUS, VASS, Cleverlearn, hoặc Simple English chung với Bách… Vừa để rèn luyện chuyên môn dịch vụ khách hàng khi giao tiếp với học viên, phụ huynh. Vừa được tiếp xúc thường xuyên với đồng nghiệp người nước ngoài trong môi trường chuyên nghiệp. Những trung tâm này tuyển trợ giảng liên tục.
 • Xin vào thực tập (internship) không lương ở các công ty, bắt đầu từ các công ty vừa và nhỏ. Công ty càng nhỏ thì bạn càng được làm nhiều, có nhiều cơ hội để lăng xả, mài dũa để phát triển. Cứ xông xáo cho bạn bè, thầy cô, đàn anh đàn chị đi trước,… biết là bạn đang cần chỗ thực tập. Hãy cho cả thế giới biết ý định của bạn. Cơ hội sẽ mở ra!
 • Tìm một bậc “minh quân” (mentor) vừa tài giỏi, vừa có tâm hồn thật đẹp để theo học. Nhưng bạn đừng có tư tưởng “tìm người theo để giỏi” để rồi cứ lặp đi lặp lại mãi câu “Anh/chị ơi làm sao giỏi vậy chỉ em với!”, “Anh/chị nhận em làm đệ tử nhé!”. Hãy không ngừng nâng cao trình độ của mình, tự khắc sẽ có người chiếu cố bạn. “Hãy thật giỏi thì sẽ có sư phụ” – “Excel and you will get a mentor” (Trích “Lean In – Women, Work and the Will to lead”)
 • Tìm một cộng đồng tích cực, khắng khít, thật giỏi tiếng Anh và cùng chí hướng để chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, cơ hội. Khi có đội nhóm (peer group), bạn sẽ càng nỗ lực phấn đấu cả về tri thức, kỹ năng lẫn tâm hồn!
 • Hãy đọc sách. Ít thì mỗi tháng 1 cuốn. “Cách để có 40 năm kinh nghiệm trong vòng 1 năm là hãy đọc sách của người có 40 năm kinh nghiệm”. Bạn học tiếng Anh để làm gì mà không chịu dùng để bổ sung kiến thức, nâng cao năng lực của mình?

Lời kết lại:

Với kinh nghiệm 3 năm giảng dạy tiếng Anh cho mọi lứa tuổi và hiện đang đảm nhiệm vị trí Head Teacher của Simple English, mình muốn gửi đến tất cả các bạn đang phấn đấu để thi lấy bằng IELTS lời khuyên được đúc kết từ cả một quá trình:

“Với IELTS, phải có định hướng ngay từ đầu bạn cần bằng IELTS để làm gì?
6.0 để đi xin việc vì công ty bạn muốn yêu cầu cụ thể IELTS 6.0?
7.0 để đi du học vì trường bạn muốn học bắt buộc phải có IELTS 7.0?
Hay 8.0 để chứng tỏ cho cả thế giới là “Tui làm được!” (Y như mình ngày xưa đó)?”

Mục đích lấy bằng của các bạn, dù là gì đi nữa, phải được xác định thật rõ ràng. 

 • Trình độ mình đang ở đâu? 
 • Đích đến của mình là mấy chấm? 
 • Thời gian cho phép là bao lâu?

Các bạn hãy lên mạng và tìm các bài thi IELTS mẫu được chia sẻ rất nhiều về làm thử để đo lường phần nào khả năng của mình.

Hãy chủ động mời thầy cô hoặc bạn bè giỏi tiếng Anh (đã có bằng IELTS là lý tưởng nhất) xem bài của mình làm và cho ý kiến. Nhớ tặng luôn chầu đi ăn uống để bồi dưỡng ^^

Nếu làm bài thử bị điểm thấp, đó là chuyện hết sức bình thường! Vì chúng ta đang học mà.

Thay vì ngồi ủ dột “sao mình dở tiếng Anh thế?”, các bạn hãy xông ngay vào vạch ra lộ trình học, và chuyên tâm vào rèn luyện không ngừng nghỉ. Dù đi nhanh hay đi chậm, hãy bước đi. Các bạn nhất định sẽ đi đến thành công.

Mà thành công quan trọng nhất, không phải là cái bằng. Bạn chỉ xài nó ở vòng nộp CV thôi, vô làm không được việc vẫn bị đuổi như thường. Chính năng lực, kiến thức, kỹ năng mới quyết định giá trị thực sự của bạn.

Chúc bạn sớm lấy được chiếc chìa khóa Tiếng Anh để mở ra kho báu, chân trời mới chứa đựng tinh hoa, kiến thức của nhân loại. Từ đó phát triển bản thân trở thành một con người chân thiện mỹ!

Mr. Bách – IELTS Instructor & Founder at IELTS Power Up

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí