Làm sao để luyện nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ?

Thầy trò cùng luyện nói tiếng Anh để nói tốt như người bản xứ

Làm sao để luyện nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ? Đây là một câu hỏi vô cùng đau đầu với tất cả những người học tiếng Anh. Lý do là vì để nói và sử dụng tiếng Anh thật sự tốt bạn cần hội tụ nhiều yếu tố khác nhau.

Mục Lục

1. Để nói tiếng Anh tốt bạn có từ vựng

Theo nghiên cứu khoa học, để có thể giao tiếp và hiểu 90% các cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày, bạn cần 3000 từ vựng cốt lõi. 

Sau đó để bạn có thể giao tiếp một cách trôi chảy hơn bạn cần biết ít nhất 2500 họ từ bị động và 2000 từ chủ động. 

Và bạn cần đến 8000-9000 từ để có thể đọc một cuốn sách. 

Như vậy bạn cần lượng từ vựng cụ thể để có thể giao tiếp một cách trôi chảy. 

Vậy làm sao để nạp từ vựng, cách nhanh nhất đó là bạn sẽ thông qua việc học trực tiếp trên lớp học hoặc qua sách và xem các video có phụ đề.

XEM THÊM:

Phương pháp học từ vựng hiệu quả

Phương pháp đọc sách Pleasure Reading

2. Để nói được chúng ta phải có ngữ pháp

Để có thể hình thành được một câu, chúng ta cần kết hợp nhiều chữ và sắp xếp chúng theo một cấu trúc hợp lý thì người nghe mới hiểu được. 

Như vậy để nói được tiếng Anh hay thì bạn cần có kiến thức về ngữ pháp tốt. 

Vậy học từ đâu, chúng ta có thể học ngữ pháp từ trường lớp hoặc tìm hiểu từ sách vở.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm những cấu trúc đặc biệt từ phim ảnh để có cách nói tự nhiên hơn vì đơn giản văn phong khi nói và khi viết vô cùng khác nhau.

3. Để nói tiếng Anh hay hơn và trôi chảy hơn các bạn cần nghe nhiều hơn

Ngữ điệu và phát âm cũng là một phần quan trọng để nói tiếng Anh hay hơn. 

Để người khác hiểu được cảm xúc cũng như sắc thái của câu nói của bạn, bạn cần phải có ngữ điệu. 

Để người khác hiểu được từ mình nói và nghĩa của từ một cách chính xác nhất thì bạn cần phải có phát âm.

VD:  PRESENT /ˈpreznt/ /adj/ : có nghĩa là hiện tại

        PRESENT /prɪˈzent/ /v/: lại có nghĩa là trình bày

Vậy làm sao để luyện phát âm chuẩn và có ngữ điệu tốt, bạn phải nghe thật nhiều để nắm được phát âm và nghĩa của từ sau đó tra từ điển để kiểm chứng lại xem đã đúng hay chưa sau đó bạn sẽ tập phát âm và thu âm lại để sửa lỗi phát âm. 

Còn để nói trôi chảy hơn, bạn hãy viết những câu dài ra đọc lại và thu âm hoặc những bài tập đọc có file audio đi kèm để có thể vừa lắng nghe vừa đọc sau đó thu âm lại để đánh giá sự khác nhau giữa cách phát âm và ngữ điệu của mình sau đó điều chỉnh lại sao cho giống nhất có thể. 

Quá trình này cần bạn phải có sự luyện tập nhiều lần và sự luyện tập nhiều lần cũng góp phần giúp bạn quen hơn với các mẫu câu giao tiếp cũng như giúp cho bạn phản xạ tốt hơn trước các câu hỏi

4. Tham gia các hoạt động liên quan để luyện nói tiếng Anh

Một rào cản khá lớn đối với các bạn bắt đầu học và làm quen với tiếng Anh đó là các bạn hay sợ sai và bị người khác bắt lỗi. 

Nhưng để vượt qua nỗi sợ đó, các bạn phải hiểu rằng đối với những người bắt đầu học Anh văn thì việc mắc sai lầm là không thể tránh khỏi và là chuyện hoàn toàn được chấp nhận. 

Hãy tìm cho mình những người bạn có cùng sở thích tìm tòi học hỏi tiếng Anh, tìm cho mình một người thầy để học hoặc những tài liệu kiến thức chuẩn để có nguồn kiến thức đầu vào chính xác. 

Tham gia những hội nhóm và làm bạn với những người nói tiếng Anh, sẽ giúp bạn mạnh dạn và cởi mở hơn, gia tăng khả năng phản xạ và có cơ hội được sử dụng tiếng Anh nhiều hơn.

Trên đây là một số điều cần lưu ý để nói tiếng Anh tốt hơn. Quan trọng hơn hết là các bạn hãy liên tục luyện tập, tìm tòi để nâng cao kiến thức của mình.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí