REPEAT & SHADOW

Giới thiệu phương pháp Repeat & Shadow

Phương pháp Shadow (Shadowing Speech) là phương pháp luyện phát âm kết hợp luyện nghe, được nghiên cứu và ứng dụng để chữa tật cà lăm (nói lắp) từ những năm 1950 bởi E. Colin Cherry. Sau đó phát triển lên thành phương pháp học ngôn ngữ bởi Giáo sư Ngôn ngữ học người Mỹ Alexander Arguelles.

Phương pháp Repeat truyền thống giúp người học luyện phát âm từng đoạn ngắn, nhỏ, dễ, nhưng không đủ lực (powerful) và thiếu sự tiếp nối giữa các phân khúc (segment), nên người học vẫn gặp khó khăn khi đối mặt với các cuộc hội thoại liên tục.

Khi kết hợp 2 phương pháp, Repeat & Shadow giúp người học:

  • Rèn luyện khả năng nghe hiểu các đoạn hội thoại đơn giản, phù hợp với trình độ mới bắt đầu.
  • Tự động hấp thụ và bắt chước một cách chủ động (imitate) ngữ điệu (intonation), giai điệu (rhythm) và cảm xúc (emotion) của người bản ngữ thông qua việc nghe lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Cải thiện sự lưu loát (fluency) khi giao tiếp.
  • Sau khi Repeat đủ nhiều (mỗi ngày ít nhất 5-10 lần, kéo dài trong 7 ngày liên tục), người học sẽ nhớ trên 80% nội dung bài nghe và sẵn sàng chuyển sang Shadow.

Hướng dẫn học Repeat & Shadow

Bước 1: Repeat

Giáo viên bản xứ sẽ đọc một câu, chúng ta sẽ repeat (lặp lại) câu đó.

Việc lặp lại giúp ta cải thiện phát âm của mình, làm cho miệng quen với các âm mới, đồng thời thích nghi với giai điệu của ngôn ngữ tiếng Anh.

Bước 2: Shadow

Ở bước này, ta sẽ nói cùng lúc với giáo viên như hình với bóng.

Việc nói như vậy sẽ giúp ta học theo ngữ điệu đúng của người bản xứ, hình thành khả năng giao tiếp tự nhiên.

Được bổ trợ thêm bằng việc quay video luyện phát âm tại nhà và có giáo viên chỉnh sửa.

Kết quả học viên

Tài liệu tham khảo về phương pháp

Video giới thiệu phương pháp Shadowing hơn 3 triệu views

Nguồn tài liệu Repeat & Shadow

Võ Lộc
Khóa A1
Read More
Trong 3 tháng, mình đã đọc rất nhiều sách, tăng gần 700 từ vựng và có thể hiểu được nội dung của nhiều bộ phim mà không cần phụ đề.
Tô Thúy Huỳnh
Khóa A2 & B1
Read More
Một điều thú vị ở SE là mình còn có thể học tiếng Anh qua việc xem và đọc Bookworms, cực kỳ hiệu quả nhưng không nhàm chán và biến nó thành một thói quen.
Linh Tran
Khóa A1
Read More
Em dành khá nhiều thời gian đọc truyện Bookworms: 14 quyển. Đọc sách sẽ biết nhiều truyện thú vị, cảm giác mình bị lôi cuốn, cố gắng đọc như đọc mấy cuốn tiểu thuyết.
Previous
Next